Hậu quả của việc dạy con sai cách

0

Dưới đây là tâm sự của một bà mẹ  đã từng dạy con sai cách trong  khoảng thời gian dài, hậu quả là khiến bé giờ đây trở nên lì lợm và cương ngạnh hơn. Tôi chia sẻ mong rằng các các mẹ sẽ tìm ra được cách nuôi dạy con đúng đắn!

 • Bé càng ngày càng chai lì và bướng hơn
 • Chị NT. Lý (Bình Dương, TPHCM) thật may mắn khi sinh được 1 cặp song sinh cực kì đáng yêu như thiên thần. Gia đình chị thuộc dạng khá giả, khiến ai nhìn vòa cũng cảm thấy ganh tị, đôi người cũng phải thầm tấm tắc khen anh chị đẻ khéo, biết vun vén, chăm lo cho gia đình.

  Tuy nhiên chẳng ai biết được nổi lo lắng của chị chuyện con cái, đặc biệt khi hai đứa nhóc nhà chị bước sang ngưỡng của tuổi lên 5. Nhiều khi chị tự hỏi tuổi lên 3 của bé sao chẳng thấy đâu? Bé Bun và Mút nhà chị càng lớn càng quậy phá và bướng bỉnh. Hai bé luôn khiến mẹ đau đầu với những cuộc tranh cãi trẻ con và nhưng khi vui chơi cũng không để mẹ yên lòng,  cậu em mà hễ thấy cậu anh làm gì dù mẹ cho phép hay không cũng nhất mực làm theo, có lúc Bun còn xúi em Mút ra lấy điện thoại đập liên tục vào Laptop của mẹ.

  Kết quả là ngoài việc hai anh em bị ăn đòn thì máy tính của mẹ bị vỡ màn hình. Chị tự tổng kết: “Không ngày nào là mình không phát điên phát rồ, la hét với những trò nghịch ngợm của chúng”.

  Tuy chỉ mới 5 tuổi nhưng một khi cả hai anh em cùng “song kiếm hợp bích” thì không thể nào ngăn cản được những gì chúng sắp và muốn làm.. từ việc phá phách đồ đạc, ném nồi niêu xoong chảo, vứt đồ lót của bố mẹ ra phòng khách cho đến chuyện vào nhà tắm bật nước, vức đồ sạch vào bao dơ, cho chảy xỉ xả cả đêm,… “Cứ tưởng tượng như việc gì chúng cũng có thể làm để thỏa thú vui”. Ấy vậy mà sau những lần nghịch ngợm ấy là cả thân mình và quần áo vấy bẩn, mồ hôi nhễ nhại, bố mẹ quát tháo kiểu gì hai con vẫn cười nhe nhởn. Chúng làm chị càng thêm bực mình và bối rối chẳng biết dùng biện pháp nào hơn để khiến con nghe lời.

  Bực bội và nóng tính khiến chị phải đánh con, sau khi nhận vài cái tét mông, Bun vẫn “trơ trơ”, chỉ có Mút là khóc mếu máo rồi nói: “Mẹ không yêu Mút, con không chơi với mẹ nữa”. Nhìn cách mà chúng phản ứng lại với mẹ, khiến chị tự hỏi: “Mình đã làm gì sai mà không thể ‘thuần’ được hai đứa con của mình, chúng không hề nghe lời”.

  Tuy rằng ngay sau khi ăn đòn các con có vẻ ngoan hơn là nghe lời. Nhưng chỉ được lúc đó đến hôm sau tính nào tật nấy, nhừng trò đùa chẳng đâu vô đâu vẫn tiếp tục tái diễn. “Thậm chí, chúng còn mang sang nhà ông bà, hàng xóm để khoe chiến tích bị ăn đòn vì nghịch của mình”.

  Chưa bao giờ chị trầm cảm, mệt mỏi như thế, chị triền miên cáu bẳn, quát mắng con. Chị nhận ra một điều tai hại rằng, mình đang hoàn toàn bất lực với chính những đứa con của mình. Mọi lời nói, lời răn dạy của chị các con không hề nghe mà ngược lại, chúng còn chống đối ra mặt.

  • Vậy cách tốt nhất để trẻ luôn tôn trọng và nghe lời là gì?

  Theo quan điểm riêng của tôi thì mỗi lứa tuổi các bậc phụ huynh nên tìm cách dạy sao cho phù hợp. Với trường hợp của chị Lý thì 2 bé chỉ mới 5 tuổi, vẫn còn rất nhỏ để nhận thức được việc chúng đang làm là đúng hay sai. Việc đánh đòn nặng chỉ khiến bé đau lúc đó, có khi chúng còn không biết lý do tại sao lại bị đòn và “hờn trách mẹ”.

  Thế nên bố mẹ trước khi muốn con hiểu được ý mình muốn gì thì nên tìm hiểu bé đang muốn gì. Khi hiểu được thứ mà bé mong muốn có thể bạn sẽ có hướng giải quyết dễ dàng hơn. Ví dụ “tại sao bé lại muốn dùng điện thoại đập vào Lapop của mẹ?” phải chăng bé chỉ vui thôi hay bé thấy được gì đó trong Lap và muốn lấy thứ bên trong Lap (một món đồ chơi trên mang hình máy tính chăng,..). Cũng tương tự với cách tìm hiểu đó bạn hãy tâm sự và nói chuyện với bé nhiều hơn. Hoặc có rằng bé chỉ hành động một cách tự do và không suy nghĩ, bạn hãy phạt bé những hình phạt liên quan đến hành động sai cảu bé, ví dụ như việc bé mở vòi nước chảy mà không tắt, hay bắt bé lâu bàn ghế, những vẫn dụng mà bé làm ướt hoặc bắt bé úp mặt vào tường tự suy nghĩ lại việc sai trái của mình.

  Qua bài viết này tôi mong rằng các mẹ sẽ biết được cách dạy con đúng đắn và tranh việc tạo khoảng cách với con.

  Share.

  Leave A Reply